Túi giấy couche – Đặc điểm phân loại và ứng dụng trong đời sống

Hiện nay trên thị trường rất phổ biến dòng túi giấy couche. Đây là loại giấy cao cấp đang được sử dụng nhiều cho các dòng sản phẩm cao cấp như mỹ phẩm, thời trang. Sở dĩ dòng túi này phổ biến như vậy là do đặc tính của túi đáp ứng yêu cầu về tính thẩm mỹ và những công năng của sản phẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về dòng túi này thì đừng bỏ viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Túi giấy couche là gì?

Túi giấy couche hay còn được gọi là giấy C. Đây là loại giấy trên bề mặt được tráng phủ một lớp bằng cao lanh hoặc là một chất liệu khác có tính năng tương tự. Vậy nên mặt giấy rất bóng, mịn và phẳng.

Túi Couche
Trên bề mặt túi được tráng phủ một lớp cao lanh

Các nguyên liệu như Canxi Cacbonat, Kaolinite hay Bentonite và Talc là một trong những nguyên liệu có thể được sử dụng để tráng phủ bề mặt của giấy couche. Nguyên liệu này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực in ấn bao bì hay tạp chí. Bên cạnh đó, lớp phủ trên bề mặt túi couche cũng có chứa các chất phụ gia hóa học như nhựa hoặc polyetylen hoặc chất phân tán để gia tăng khả năng chống nước hoặc chống tia bức xạ cực tím.

Đặc điểm của túi giấy couche

Túi couche có bề mặt trắng sáng bóng, mịn do được phủ một lớp cao lanh. Giấy phù hợp với nhiều công nghệ in như in kỹ thuật số, công nghệ in offset. Giấy bám màu khá tốt nên sau khi in ấn hình ảnh rất sắc nét và màu lên rất đẹp hình ảnh, nhìn rất bắt mắt. Vì thế nên dòng túi giấy này được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực in ấn.

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của túi giấy couche mà bên nên biết:

  • Chất liệu giấy tốt, mịn, sáng bóng.
  • Tương thích với nhiều công nghệ in như: in offset, in phủ UV, in kỹ thuật số.
  • Mọi loại mực in đều phù hợp với dòng giấy này.
  • Dễ dàng trọng việc thực hiện các kỹ thuật gia công sau khi in như: cán màng, ép nhũ, cắn, xén…
  • Hình ảnh sắc nét, màu lên rất đẹp.

Giấy couche bóng

Nhược điểm

Bên cạnh đó túi couche cũng tồn tại một vài nhược điểm như:

  • Hạn chế sử dụng túi giấy couche cho những mặt hàng quá xa xỉ.
  • Không được sử dụng loại giấy để in túi hoặc hộp đựng các loại thực phẩm, do giấy có thể chứa các hóa chất gây hại cho sức khỏe người dùng.

Định lượng túi couche

Định lượng của giấy couche thường rơi vào khoảng 60gsm, 80gsm, 120gsm đến 350gsm/m2. Trong đó, g/m2 là trọng lượng của một tờ giấy trên diện tích 1m2. Ví dụ như một tờ giấy couche có định lượng 200gsm, có nghĩa là tờ giấy đó nặng 200g trên 1m2.

Phân loại giấy couche

Hiện nay có hai loại giấy couche phổ biến trên thị trường là:

  • Giấy couche matt (mờ): Túi couche matt còn có tên gọi thân thương khác là couche nhám. Giấy có bề mặt mờ, nhám và mịn. Định lượng giấy rơi vào khoảng 150gsm – 300gsm. In túi giấy couche mờ sẽ cho màu sắc mềm mịn hơn couche bóng. Đặc điểm rất thích hợp với các dòng sản phẩm cần sự nữ tính, sang trọng…
Túi Couche
Có hai túi couche phổ biến trên thị trường
  • Giấy couche bóng: Dòng túi giấy này có bề mặt sáng bóng, bắt được ánh sáng khá tốt. Định lượng giấy cũng vô cùng phổ biến từ 60 – 350gsm. Giấy couche bóng này được dùng để in tờ rơi, in card visit…

Ứng dụng của giấy couche

Giấy couche được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực thiết kế, in ấn túi giấy. Túi giấy couche đem lại những lợi ích nhất định cho khách hàng bởi form túi cứng cáp, khả năng lên mực tốt, đảm bảo những chi tiết thiết kế được thể hiện rõ nét nhất.

Giấy Couche bóng
Form túi cứng cáp

Ngoài việc phổ biến trong lĩnh vực túi giấy, giấy couche còn được sử dụng rộng rãi cho các ấn phẩm truyền thông như bìa sách, danh thiếp, tạp chí hay áp phích quảng cáo,… Bên cạnh đó, nó còn được dùng để in nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp đối với những loại giấy couche được cán một mặt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về túi giấy couche mà bạn có thể tham khảo. Khi lựa chọn một mẫu túi giấy nào bạn nên tìm hiểu về những đặc tính cơ bản của nó và đơn vị cung cấp uy tín để không phải hối hận khi nhìn thấy sản phẩm trong tay. Hy vọng qua bài viết này sẽ một phần nào đó giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về túi couche.

Để lại bình luận